Mùi hôi cơ thể-nguyên nhân và cách khắc phục

Mùi hôi của cơ thể, đặc biệt là hôi nách, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng lại khiến cho người bệnh tự ti, mặc cảm ảnh hưởng nhiều đến công việc và sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân

Trên cơ thể người, tuyến mồ hôi có mặt ở khắp mọi nơi và có 2 tuyến chính là tuyến mồ hôi toàn vẹn và mồ hôi tiết mùi. Tuyến mồ hôi toàn vẹn được phân bố đều trên khắp cơ thể chỉ bao gồm muối và nước, do đó tuyến này không gây ra mùi cơ thể. Tuyến mồ hôi tiết mùi chủ yếu phân bố ở một số nơi trên cơ thể như ở nách, tai ngoài và bộ phận sinh dục. Tuyến mồ hôi này tiết ra các axit béo không no, tạo ra mùi của cơ thể và khác nhau ở mỗi người

Thói quen ăn uống sinh hoạt: Những người có thói quen hay ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ sẽ dễ kích thích hoạt động của các tuyến mồ hôi. Khi tuyến mồ hôi này tăng hoạt động cộng với vi khuẩn ở da sẽ làm cho mùi hôi trở lên khó chịu hơn. Một số người hoạt động nhiều sẽ gây nên hôi nách. Việc quá lạm dụng các chất khử mùi hôi có thể dẫn đến bệnh bị nặng hơn.

Do yếu tố di truyền và bất thường ở tuyến mồ hôi: Một và trường hợp là do hôi nách ở tuyến mồ hôi gây nê. Cũng có một số là do yếu tố gia đình tạo ra. Các nhà nghiên cứu cho thấy trong số những người bị hôi nách, mùi hôi cơ thể thì đến 50-80% là do yếu tố gia đình cũng có người mắc.

Gây khó chịu, mất tự tin trong cuộc sống

Khi bị hôi nách, tuy bệnh này không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng người mắc bệnh sẽ không thoải mái, có mặc cảm tự ti, ảnh hưởng đến sinh hoạt và tâm lý. Rất nhiều người mắc hôi nách đã thu hẹp các mối quan hệ, ngại vận động, ngại giao tiếp, sợ ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt. Đặc biệt là ở những bạn nữa sẽ gây ức chế tâm lý, khó khăn trong công việc và cuộc sống.

Một số người thường tự điều trị bằng cách nghe theo mẹo của những người khác. Tuy nhiên việc này không có hiệu quả cao, bênh không giảm mà còn trầm trọng hơn từ đó mà người bệnh mãi rơi vào tình trạng bế tắc. Do đó khi mắc bệnh bạn nên đi khám ở các cơ sở chuyên khoa để có thể được tu vấn chính xác nhất.

Xem thêm: thuốc chữa hôi nách minh ngọc

Hôi nách là bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu bạn có hiểu biết đầy đủ về nguyên nhân, yếu tố liên quan đến bệnh cũng như dựa vào các bác sĩ có kinh nghiệp dể chữa trị.

Một vài phương pháp điều trị hiệu quả

Những phương pháp dân gian như: phèn chua, khử mùi bằng chanh, khử mùi bằn mướp đắng, củ gừng… các biện pháp này có thể khử được mùi hôi nhưng không hoàn toàn và có thể tái phát rất nhanh.

Phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi ở nách: Đây là phương pháp hiện đại, đơn giản với chi phí thấp. Các bác sĩ sẽ vẽ sơ đồ tuyên mồ hôi sau đó tiến hành cắt bỏ tuyến mồ hôi này. Đây là phương pháp hiệu quả rất cao, sẽ bỏ được tuyến mồ hôi, giảm những biến chứng như tổn thương da, đọng dịch khi mổ.

Điều trị bằng lazer: ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ lazer, các bác sĩ chuyên khoa đã ứng dụng biện pháp này với nhiều ưu điểm như điều trị nhanh, không cần phẫu thuật, không chảy máu và không có sẹo. Tuy nhiên chi phí điều trị cao hơn so với các phương pháp thông thường

 

 

Tin tức liên quan